มั่วไปหมด!! 4 เรื่องที่คนไทยเข้าใจผิด คิดว่ามันประหยัดไฟ!!


ไฟฟ้าถือเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตของคนเราไปแล้ว เพราะมันช่วยอำนวยสะดวก ทำให้ชีวิตประจำวันของเราราบรื่น ไม่ว่าจะตื่น กิน นอน เล่น เมื่อเป็นเช่นนี้จึงมีปัญหาของค่าไฟที่พุ่งกระฉูดเกิดขึ้น รัฐบาลยังต้องออกมาประกาศรณรงค์ประหยัดไฟฟ้ากันเลยล่ะเดี๋ยวนี้ ซึ่งบางสิ่งบางอย่าง ที่เธอคิดว่าก็เนี่ยแหละ ฉันประหยัดไฟแล้ว SiamOnlineNews บอกเลยว่าคิดผิด!

1. ตู้เย็นเล็กประหยัดกว่าตู้เย็นใหญ่


ไม่จริง! ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ก็กินไฟเท่ากันนั่นแหละ แต่ถ้าอยากให้ประหยัด ควรตั้งตู้เย็นให้ห่างจากผนังสัก 15 ซม. เพื่อให้ระบบระบายความร้อนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และอย่าตั้งตู้เย็นไว้ใกล้แหล่งความร้อน ไม่ว่าจะหม้อหุงข้าว หรือเตาไฟฟ้า เพราะระบบระบายความร้อนมันจะทำงานหนักขึ้น ความร้อนตีกันไปหมด!

2. ใช้รีโมทปิดทีวี เปลืองกว่าเดินไปกดปิดที่เครื่อง


ไม่จริง! การปิดทีวี ไม่ว่าจะปิดตรงไหน วิธีไหน ยังไงก็เปลืองไฟถ้าปลั๊กยังเสียบคาไว้อยู่ ถ้าอยากให้ประหยัดจริงๆ ถนอมไว้จริงๆ แนะนำให้เดินไปถอดปลั๊กทีวีออกด้วย เพราะถ้ายังเสียบไว้ ไฟฟ้าก็ยังสามารถเข้าไปหล่อเลี้ยงวงจรส่วนหนึ่งได้อยู่ดี ไม่งั้นก็เปลี่ยนมาเสียบปลั๊กทีวีเข้ากับปลั๊กสามตาที่มีสวิตช์เปิด-ปิด จะได้ง่าย ไม่ต้องกลัวสายไฟขาดจากการดึงปลั๊กเข้า-ออกด้วยจ้า

3. เปิดแอร์ 25 องศาประหยัดไฟที่สุด


ไม่จริง! คนไทยเป็นมนุษย์เมืองร้อนซะเปล่า แต่ดันเปิดแอร์กันซะ 18-24 องศาเพราะอยากให้เย็นไวๆ ทั้งที่ความจริง 26-28 องศาก็เย็นแล้ว ทางการเลยต้องออกมารณรงค์ให้เปิดแอร์ที่ 25 องศากันเพราะมันกลางๆ สามารถทำให้พวกเธอช่วยกันประหยัดไฟได้ในระดับหนึ่งที่เธอเองก็จะไม่รู้สึกว่ามีผลกระทบอะไร แต่จริงๆถ้าพูดว่าอยากประหยัดค่าไฟแอร์ แนะนำให้ล้างแอร์บ่อยๆ เพราะฝุ่นที่เกาะเป็นกำแพงหนายิ่งทำให้แอร์ต้องทำงานหนัก ค่าไฟเลยงอกเงย ทั่วไปก็ครึ่งปีล้างที ดีต่อใจดีต่อกระเป๋าเงิน!

4. เปิด-ปิดแอร์บ่อย เปลืองไฟ


ไม่จริง! การเปิดแอร์ค้างไว้นานๆต่างหากที่เปลืองไฟ จริงอยู่ว่าช่วงที่กดสวิตช์เปิด-ปิดแอร์ ต้องใช้พลังงานค่อนข้างสูงที่จะจุดให้แอร์ทำงาน แต่มันก็แค่ระยะกระพริบตาเท่านั้นเอง ต่อให้เธอกดเปิด-ปิดแอร์เป็นจังหวะสามช่าติดต่อกัน 3 รอบ ก็ยังเสียค่าไฟน้อยกว่าการเปิดแอร์ค้างไว้ 1 ชั่วโมงอยู่ดี แต่ก็ไม่ควรทำบ่อยๆนะ ถึงไม่เปลืองไฟ แต่ก็ทำให้เครื่องยนต์แอร์ทำงานหนักเกิน อายุแอร์อาจสั้นลงได้

จากนี้ไปจะได้ประหยัดไฟกันจริงๆสักที!error: Content is protected !!