เช็คซิ!! คำถาม 10 ข้อ ทดสอบว่าคุณ อ้วนหรือไม่อ้วน?


เรื่องน้ำหนักกับผู้หญิงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะผู้หญิงเราควรที่จะหุ่นกำลังพอดี เพราะหากว่าเราอ้วนเกินไปโรคต่างๆก็จะตามมาไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ เบาหวาน บลาๆ บางคนก็หาข้ออ้างกับตัวเองอยู่ตลอดว่าไม่เป็นไรหรอกกินแค่วันเดียว แต่ก็กินแบบนี้ในทุกวัน ห้ามใจ ห้ามปากที่จะหยุดกินไม่ได้เห็นอะไรก็ดูน่ากินไปหมด กินตอนดึกอยู่เป็นประจำ กินวันละหลายๆมื้อ สิ่งเหล่านี้ทำให้สิ่งที่ตามมาคือน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นโดยที่ไม่รู้ตัวใครที่หลอกตัวเองซ้ำ ๆ ว่า “ชั้นแค่อวบ (ระยะสุดท้าย) ยังไม่อ้วนสักหน่อย วันนี้ SiamOnlineNews มี คำถาม 10 ข้อ ทดสอบว่าคุณ อ้วนหรือไม่อ้วน


ภาพจาก pixabay
1. อยู่ดีๆ ก็มีรอยช้ำตามตัว
ถ้าใครตื่นนอนขึ้นมาแล้วพบว่าตามตัวมีรอยฟกช้ำ โดยไม่ไม่รู้เนื้อรู้ตัว บางคนอาจจะคิดไปทางไสยศาสตร์ว่า เห้ย ผีมาหยิกรึป่าว แต่ป่าวเลยจ้าบางทีมันอาจเกิดมาจากการอักเสบในชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เพราะมีไขมันมากไป

2. หิวบ่อย อยากกินอยู่ตลอดเวลา
ข้อนี้สำคัญ เพราะคุณจะรู้สึกหิวอยู่ตลอดเวลา แม้ว่าท้องจะอิ่มแล้วก็ก็จะรู้สึกว่าอยากกินโน่น กินนี่ บอกเลยนี่เข้าข่ายวิถีคนอ้วนแล้วนะ


ภาพจาก pixabay
3. มีรอบเอวมากกว่า 35 นิ้ว
ไปหยิบสายวัดมาวัดด่วน ไม่ต้องอธิบายอะไรมาก ถ้าพุงใหญ่เกินกว่านั้น แปลว่าเริ่มไม่ไหวแล้วนะ ลดด่วน!!!!!

4.น้ำหนักขึ้นตลอด ไม่ลดลงเลย
คนที่รู้ตัวว่าอ้วนง่าย น้ำหนักขึ้นง่าย ให้รีบลดตั้งแต่เนิ่นๆ ควรมีเครื่องชั่งน้ำหนักอยู่ที่บ้าน และทำการชั่งน้ำหนักเป็นประจำทุกวัน จะได้เป็นตัวกำหนด ว่าเราควรจะกิน หรือควรจะหยุด อย่าปล่อยให้น้ำหนักเกินไปมากๆ เพราะกว่าจะลดได้มันลำมากมากนะ


ภาพจาก pixabay
5.เจ็บหัวเข่า เจ็บสะโพก
นี่ไม่ใช่อาการของคนแก่อย่างเดียวแล้วนะจ๊ะ เพราะอาจจะเกิดจากภาวะน้ำหนักตัวเราเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนข้อเข่ารับน้ำหนักไม่ไหว คนที่ไม่อยากทรมานกับโรคปวดขา

6. รู้สึกอึดอัดตัว
เริ่มรู้สึกอึดอัดตัวบ้างมั้ย เวลาใส่เสื้อผ้าแล้วเริ่มรู้สึกไม่สบายตัวเหมือนเมื่อก่อนทั้งๆที่เป็นเสื้อผ้าตัวเดิมในตู้ ก็เป็นสัญญาณแล้วนะ ว่าคุณกำลังเข้าสู่ชมรมคนอ้วน


ภาพจาก pixabay
7.ความดันสูง คอลเลสเตอรอลสูง
ควรไปเจาะเลือก ตรวจสุขภาพทุกปีนะคะสาวๆ เมื่อไหร่ที่ผลออกมาแล้วปรากฏว่า มีความดันสูง หรือคอลเลสเตอรอลสูงก็แปลว่าเรากำลังเข้าใกล้ความอ้วนมากขึ้นทุกทีแล้ว ต้องหมั่นออกกำลังกาย ควบคุมอาหาร การกิน

8. รู้สึกเหนื่อยง่าย
คนอ้วนมักจะรู้สึกเหนื่อยง่ายกว่าคนผอม ขยับตัวแต่ละทีก็ลำบาก เดินไปไม่ถึง10ก้าวก็เหนื่อยแล้ว พูดเยอะไปก็เหนื่อย เอาเป็นว่าถ้ารู้สึกเหนื่อยมากกว่าปกติ ก็อาจจะเป็นเพราะเราเริ่มอ้วนแล้วไงล่ะ


ภาพจาก pxhere
9. นอนกรน
ถ้าตัวเองไม่รู้ ลองถามคนรอบตัวที่เคยนอนด้วยดู เพราะไขมันรอบคอ จะไปอุดตันทางเดินลมหายใจ ทำให้เวลานอนมีเสียงดังออกมา

10. กินดึก กินหลายมื้อ
การที่เรากินอาหารดึกจะทำให้เราอ้วนง่ายขึ้นเพราะตอนกลางคืน พอเรากินเข้าไปร่างกายเราไม่ได้เผาผลาญ เพราะเรากินเสร็จไม่ได้ทำไร กินแล้วก็นอน ทำให้เกิดการอ้วนลงพุง และคนเราควรกินอาหาร 3 มื้อหากเป็นมื้ออื่นๆที่เกินมาควรจะเป็นอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำอย่างพวกผลไม้ โยเกิร์ต ฯ


ภาพจาก pixabayerror: Content is protected !!