สยอง! ”พยาธิตัวตืด” ยาว 4 เมตรนอนอยู่ในลำไส้ เตือนคนชอบกินสุกๆดิบๆ ระวัง!!

จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชลลดา ดำสุวรรณ เปรี้ยว ได้ออกมาโพสต์เตือนเกี่ยวกับแฟนเป็นคนชอบทานอาหารสุกๆดิบๆ และ ถ่ายออกมาเป็นพยาธิหลายรอบ จนไปหาหมอที่โรงพยาบาล ทานยาไปวันต่อมาถ่ายออกมาเป็นพยาธิตัวตืดที่มีความยาวถึง 4 เมตร ตกใจจนแทบช็อก จึงได้โพสต์เตือนคนชอบทาอาหารสุกๆดิบๆให้ระวัง!

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ทางด้านนางพงศ์พร ครองญาติ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอ่างทอง ได้ชี้แจงว่า โดยปกติพยาธิตัวตืด ที่พบเจอ จะเป็นพยาธิตัวตืดหมู ตัวตืดวัว ตัวตืดควาย ซึ่งจะเป็นพยาธิตัวแบน มีสีขาวมีลักษณะเป็นปล้องๆ

ที่ผ่านมาที่เคยพบเจอพยาธิชนิดนี้ซึ่งสามารถอาศัยอยู่ในลำไส้คนมีความยาวถึง 15 เมตร และพยาธิชนิดนี้สามารถขยายพันธุ์ได้ในร่างกายคน จะฝังตัวในลำไส้ และเคลื่อนไหวไปอยู่ตามส่วนต่างๆของร่างกายได้ และสามารถเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ถ้าไปอยู่บริเวณสมอง จะไปกดเส้นประสาท

สาเหตุของการที่มีพยาธิตัวตืดในร่างกายเกิดจากการดื่มน้ำที่ไม่สะอาด การกินอาหาร หมู เนื้อวัว เนื้อควาย ที่ปรุงไม่สุก เช่น แหนม ลาบ ก้อย

ส่วนการรักษา ในขณะนี้ ทางการแพทย์ มีตัวยาที่สามารถรักษา ฆ่าพยาธิตัวตืด โดยตัวยาจะไปทำลายผิวนอกของพยาธิ และทำให้พยาธิเป็นอัมพาต และถูกขับถ่ายออกมาจากร่างกาย ยกเว้น กรณีที่พบว่า พยาธิตัวตืดเข้าไปแพร่กระจายในสมอง ซึ่งอันตราย ถึงขั้น เสียชีวิตได้error: Content is protected !!