เซ่นผีน้อย!! เกาหลีใต้จ่อยกเลิกฟรีวีซ่า นักท่องเที่ยวไทย แก้ปัญหาแรงงานผิดกฎหมาย!!

ผีน้อยทำพิษ เกาหลีใต้เล็งยกเลิกฟรีวีซ่าไทย แก้ปัญหาคนไทยหนีเข้าทำงานแบบผิดกฎหมายที่เกาหลี

เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2561 เว็บไซต์โชซอนอิงลิช รายงานข้อมูลจากแหล่งข่าวรัฐบาล ระบุว่า กระทรวงยุติธรรมของเกาหลีใต้กำลังพิจารณายกเลิกการละเว้นวีซ่า (Visa Waiver) ของนักท่องท่องเที่ยวต่างชาติบางประเทศ หนึ่งในนั้นคือประเทศไทย เนื่องจากปัญหาแรงงานชาวไทยแอบหนีวีซ่าเข้ามาทำงานแบบผิดกฎหมายมีจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ และถ้าหากเรื่องนี้กลายเป็นจริง ก็จะนับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ เนื่องจากนักท่องเที่ยวชาวไทยได้รับการละเว้นวีซ่าเกาหลีใต้มาตั้งแต่ปี 2524 หรือ 37 ปีที่แล้ว


ภาพประกอบจาก :pixabay.com

จำนวนผู้อพยพหรือลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายในเกาหลีใต้นั้น มีประมาณ 310,000 คน และ 100,000 คน ในจำนวนนี้ คือคนไทย ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติระบุว่า คนไทยกว่า 65,000 คน อาศัยอยู่ในเกาหลีใต้เกินระยะเวลาที่กำหนด นั่นก็คือ 90 วัน และรัฐบาลเชื่อว่าส่วนใหญ่ในจำนวนนั้นแอบไปทำงานผิดกฎหมายในบาร์ หรือร้านนวดต่าง ๆ


ภาพประกอบจาก :pxhere.com

อย่างไรก็ตาม การที่กระทรวงยุติธรรมของเกาหลีใต้พิจารณาละเว้นวีซ่าให้กับชาวไทยก็ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์เช่นกัน โดยกระทรวงการต่างประเทศนั้นไม่เห็นด้วยกับแนวคิดดังกล่าว เนื่องจากประเทศไทยเป็นหนึ่งในคู่ค้าสำคัญและมีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นมาโดยตลอด และถ้าหากการพิจารณาดังกล่าว ผ่านการลงมติเห็นชอบรัฐบาลและมีผลบังคับใช้จริง มันก็จะเป็นความเปลี่ยนแปลงด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในระดับทวิภาคีครั้งสำคัญ และอาจจะก่อให้เกิดข้อพิพาททางการทูตครั้งใหญ่ตามมา


ภาพประกอบจาก :kapook.comerror: Content is protected !!